Những lưu ý quan trọng khi quyết định lựa chọn ngành nghề

“Choose a job you love and you will never have to work a day in your life” 

Hãy chọn một công việc yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc trong cả cuộc đời.

Đây là câu nói vô cùng nổi tiếng khi nói về việc chọn ngành nghề phù hợp là điều vô cùng quan trọng với mỗi cá nhân, quyết định sự thành công và thăng tiến trong công việc.

Để có lựa chọn đúng đắn, bạn không thể bỏ qua những lưu ý về việc chọn ngành nghề dưới đây:

1. Lựa chọn ngành phải phù hợp với tố chất, tính cách, sở thích của bản thân

Mỗi ngành nghề yêu cầu những tích cách nghề nghiệp và tố chất khác nhau. Trong khi nghề du lịch-khách sạn cần nhanh nhẹn, giao tiếp tốt thì nghề bác sĩ, y tá, điều dưỡng đòi hỏi sự tận tâm, trách nhiệm, chu đáo, quan tâm chăm sóc được đặt lên hàng đầu.

2. Chọn nghề cần gắn với nhu cầu của xã hội

Bạn cần tìm hiểu triển vọng của nghề mình đang quan tâm trong vòng tối thiểu 5 – 10 năm tới. Sau khi ra trường thì nhu cầu về nhân lực trong ngành này ra sao, nhu cầu tuyển dụng của các công ty như thế nào để quyết định lựa chọn ngành học đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

3. Không chọn nghề theo áp đặt của gia đình

Đôi khi bố mẹ thường áp đặt con cái theo nghề họ muốn hoặc truyền thống gia đình, mà không cân nhắc đến việc học sinh có tố chất phù hợp với nghề này hay không. Nếu chọn nghề chỉ vì ước muốn được làm “con ngoan của bố mẹ”, có thể bạn phải trả giá đắt cho tương lai của chính mình.

4. Không chọn nghề theo rủ rê của bạn bè

Bạn nên nhớ chọn ngành chính là chọn nghề nghiệp cho mình, cho tương lai của mình. Việc chọn ngành cần phải lựa chọn phù hợp với chính mình, chứ không phải theo số đông. Hãy mạnh dạn đi theo con đường mà mình đã chọn, kể cả khi con đường ấy không có nhiều bạn bè chung lối.

5. Không chọn đại

Tình trạng này rất phổ biến đối với các bạn trẻ không được định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng từ sớm. Vì vậy, trước ngưỡng cửa đại học vẫn chưa xác định được tương lai mình muốn làm nghề gì để lựa chọn ngành học tương ứng. Lúc này, các bạn rất dễ “chọn đại” một ngành nào đó ở một trường mà mình nghĩ là sẽ dễ dàng thi đỗ. Thực tế vào học mới thấy mình không phù hợp, khi đó có đổi ngành hay đổi trường cũng sẽ mất thời gian và công sức.

Nếu có khó khăn trong lựa chọn nghề nghiệp, bạn nên gặp chuyên gia về hướng nghiệp để giúp bạn tìm hiểu bản thân và lên kế hoạch phát triển nghề nghiệp. Hãy lựa chọn nghề nghiệp một cách thật thông minh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X