Hướng nghiệp là giải pháp cần phải có cho giáo dục Việt Nam

Hướng nghiệp là cụm từ vẫn còn xa lạ với các bậc phụ huynh và học sinh tại Việt Nam hiện nay. Công nghệ không ngừng phát triển nhanh chóng, với nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau, có những nghề bạn không nghĩ rằng nó tồn tại, chứ không chỉ còn là những tên chuyên ngành trong cuốn danh bạ tìm hiểu các trường đại học trên Việt Nam.

Năm 2016, báo chí, truyền thông rộ lên thông tin có hơn 200,000 cử nhân, thủ khoa thất nghiệp mỗi năm. Vâng, lại là con số 200,000 đã nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần trong thời gian qua. Cử nhân đại học tiếp tục học bằng thạc sĩ vì thất nghiệp. Năm 2018, theo ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao Động và Xã hội “Số lượng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đều nhẹ nhưng số người có trình độ đại học có việc làm đúng trình độ hay không vẫn còn bỏ ngỏ”. Trong khi, mong muốn của học sinh tìm được nghề nghiệp phù hợp với sở thích là hơn 85%. Hoặc không biết mình phù hợp với nghề nào, khiến chông chênh, mất phương hướng.

Nguyên nhân là hệ thống giáo dục tại Việt Nam chưa giúp học sinh tự khám phá ra được bản thân, thói quen suy nghĩ chọn nghề chọn trường muộn, và quan trọng nhất đó là học sinh không được hướng nghiệp đúng cách. Các bạn thường lựa chọn trường chọn ngành theo gợi ý của bố mẹ, thầy cô và bạn bè, thậm chí chỉ là theo trào lưu, dễ thi đỗ mà không biết năng lực thực sự và hiểu biết về nghề nghiệp mà mình mong muốn theo đuổi. Cho đến khi đi học đại học rồi ra trường, các bạn mới nhận ra sai lầm.

Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Singapore…các bạn học sinh được định hướng nghề nghiệp rất sớm từ khi học lớp 8, lớp 9.

Vậy làm sao để lựa chọn đúng ngành học, trường học phù hợp với bản thân nhất để không còn lãng phí thời gian, công sức, tiềm lực, tiền bạc nữa? Để trả lời cho câu hỏi trên, hướng nghiệp chính là đáp án cho bạn.

Hướng nghiệp sẽ giúp các bạn học sinh

1. Khám phá bản thân

Chắc chắn, bạn có rất nhiều lời khuyên trên mạng, nhưng khó để mà tìm được cách giải thích rõ ràng, tường tận về sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của bạn. Thông qua hướng nghiệp, bạn được thực hiện các bài kiểm tra IQ, EQ…Từ đó nhận lời tham vấn trực tiếp từ chuyên gia để tìm ra con đường cho chính mình, sau đó dễ dàng thiết lập mục tiêu trong công việc.

2. Có nhiều thời gian để phát triển

Nếu như bạn cho rằng tự mình có thể khám phá bản thân, thì chắc hẳn đó sẽ là một quãng thời gian rất dài. Ngắn thì có thể là 4,5 năm. Có người mất hơn 10 năm vẫn chưa biết mình phù hợp nghề gì và không đủ mạnh mẽ, tự tin, tin tưởng bản thân và thay đổi. Hãy thử tưởng tượng xem, sau khi nhận lời khuyên từ các chuyên gia, bạn sẽ biết được bản thân mình là ai, bạn biết chính xác mình sẽ làm gì, sau đó, bạn dành được toàn bộ thời gian có ích cho mục tiêu của mình và phát triển thương hiệu cá nhân. Những nhiệm vụ liên quan đến nghề nghiệp giờ đây không còn bị trì hoãn hết lần này đến lần khác nữa.

3. Trải nghiệm nhiều ngành nghề

Nhận lời tư vấn hướng nghiệp, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều để tìm ra các vấn đề, các góc nhìn mới sau đó phản hồi và thử lại với nhiều cơ hội làm việc khác nhau.

4. Hướng nghiệp như một chìa khoá dẫn đến thành công

Hướng nghiệp đúng sẽ dẫn bạn có những quyết định, lựa chọn đúng đắn và đúng thời điểm.

5. Lựa chọn đúng nghề nghiệp

Ngày nay có vô số nghề nghiệp, bạn sẽ dễ dàng đi lạc trong đó. Thông thường, gia đình và bạn bè có thể đưa cho bạn những ý tưởng không chính xác vì các khả năng đánh giá khách quan chưa cao. Một cố vấn có chuyên môn, được đào tạo bài bản sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích hơn.

6. Cân bằng tài chính

Bạn biết rằng giáo dục có ích với bản thân, tuy nhiên với năng lực tài chính thì môi trường nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn có khả năng tự lập kế hoạch tài chính, hoặc cân bằng lựa chọn phù hợp.

Đó là tất cả những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi nhận lời tư vấn hướng nghiệp từ các chuyên gia. Sự nghiệp của bạn lúc này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những vấn đề ngoài lề sẽ không thể cản bước bạn đến với thành công. Hướng nghiệp sớm sẽ giúp bạn tự tin hơn, chọn được đúng ngành, chọn đúng nghề và chọn đúng trường.

Bạn nên xem xét một khoá tư vấn hướng nghiệp bởi chuyên gia có kinh nghiệm. Tôi tin rằng, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên.

Liên hệ Edutas 0866 415 568 để được tư vấn định hướng nghề nghiệp!

Tổng hợp: Đỗ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X