Cô sinh viên thiết kế thời trang yêu thích công việc tình nguyện

cau_chuyen_hương_nghiep

Một sáng mùa thu nắng vàng rực rỡ, Hà Nội đẹp đến nao lòng. Tôi thức dậy sau một trận đau của cơ thể, nhưng cảm xúc và tâm trí thì tràn đầy hân hoan với một ngày mới. Tôi có một cuộc hẹn tư vấn online cho một em học sinh đã tìm tôi gần một tuần nay mà không có cách nào liên hệ được qua facebook, em ấy nhờ một bạn tình nguyện viên nhắn cho tôi, nhưng hai ngày đó tôi đều bận làm chương trình tại văn phòng và chương trình cho học sinh làng trẻ em SOS, Hải Phòng.

Tôi đặc biệt háo hức với cuộc hẹn này. Sau khi ăn sáng, làm công việc nhà một chút, tôi nghe bản nhạc mình yêu thích Dancing with the wind, nhảy múa cùng nó, và 10 giờ đúng tôi gọi điện cho T.H  (Tên nhân vật đã được thay đổi).

Câu chuyện của em như thế này, em đang là sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành Thiết kế thời trang tại một trường ở Hà Nội. Lý do em chọn ngành này vì bố em nói “học cái gì để có một nghề sau khi ra trường, khi có nghề thì sẽ không lo thất nghiệp”. Bản thân em muốn học các ngành liên quan đến Kinh doanh và Quản trị. Nhưng em đã quyết định theo lời khuyên của bố. Sau một năm học, em nhận ra rằng mình không hề có năng lực trong việc vẽ thiết kế, em không muốn và cũng cảm thấy mình không thể tiếp tục học được chuyên ngành này.

Em đã trao đổi với bố, và tin vui là bố em đã đồng ý cho em đổi ngành. Bố em muốn em chuyển sang theo học ngành Y tá, Điều dưỡng để em có thể dễ dàng tìm việc và có thể học chuyển tiếp lên Đại học. Em đi hỏi một vài thầy cô trong trường cũ, những người em tin tưởng và thầy cô cho rằng “em nên học cái gì đó sâu sâu một chút vì nó phù hợp với tính cách của em”.

Em đến với tôi trong tình trạng không rõ ràng và hoang mang như vậy.

Sau khi làm trắc nghiệm Holland, gặp em một tiếng, tôi thực sự bất ngờ về em, một cô gái thông minh, nhanh nhẹn, hiểu bản thân mình hơn bạn bè so với thế hệ 2000 mà tôi đã tiếp xúc. Em có nhóm trội Xã hội là thiên hướng tự nhiên, nhóm Quản lý là thiên hướng em có được trong giáo dục và học tập. Em có cả thiên hướng trong nhóm Nghiên Cứu và Nghiệp Vụ. 

Em rất thích làm việc với con người, giúp đỡ mọi người và luôn là người tư vấn, lắng nghe bạn bè khi họ có điều cần tâm sự. Em được định danh là người thân thiện, hòa đồng, dễ thấu hiểu người khác, hào phóng, hay giúp đỡ người khác, có tinh thần đồng đội, tinh thần hợp tác và dễ tha thứ. Em cũng có khả năng trong việc chỉ dẫn hoặc dạy người khác, điều hành các cuộc hội thảo, hòa giải mâu thuẫn tranh chấp, diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc rất rõ ràng, hợp tác tốt với người khác. Em thích làm việc nhóm, tham gia hoạt động tình nguyện tại trường, và chùa. Em cũng thích lắng nghe và tư vấn cho người khác, đóng góp trong các cuộc thảo luận và tham gia các hội thảo về phát triển cộng đồng.

cau_chuyen_huong_nghiep
Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Em cũng được định danh là con người quyết đoán, có chút tiếng tăm trong trường, có sức thuyết phục, nhiều hoài bão và tham vọng, thích giao du, kết bạn. Với những trải nghiệm trong các dự án em đã tham gia em có khả năng đưa ra ý tưởng cho 1 dự án mới, thuyết phục người khác làm theo ý của mình, em cũng thể hiện được khả năng lãnh đạo của mình thông qua lãnh đạo một nhóm tình nguyện viên trong hoạt động dự án KOTF của JCI Vietnam.

Sau quá trình tham vấn, em đã sáng rõ hơn và lựa chọn công việc hướng đến là Volunteer Services Director.

Nguyễn Thị Việt Bằng – Chuyên gia Tư vấn Hướng nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X