Từ những nhà sáng lập của Edutas…

Đào Trọng Thắng & Nguyễn Thị Việt Bằng

Với trăn trở đặc biệt trong giáo dục và giới trẻ, chúng tôi bắt đầu công việc của mình từ những năm 2001, với vai trò của những chuyên viên tư vấn du học: tư vấn chọn ngành học, trường học, xử lý hồ sơ, luyện phỏng vấn visa và dạy ngoại ngữ cho các em học sinh muốn đi du học các nước.

Sau khoảng thời gian trực tiếp làm việc với các em và gia đình, cộng với khát khao và mong muốn tìm ra những chương trình thực tế, phù hợp, giá trị và chi phí hợp lý cho các em học sinh, Anh Đào Trọng Thắng đã dành hơn một năm để trải nghiệm các nước Phương Tây và nhận thấy rằng có rất nhiều điều tuyệt vời mà học sinh, sinh viên Việt Nam chưa biết đến. 

Anh Đào Trọng Thắng trở về Việt Nam năm 2005, và chúng tôi cùng cộng sự sáng lập ra tổ chức Aupair Vietnam – aupairvietnam.com – tổ chức đầu tiên và lớn mạnh nhất tại Việt Nam trong việc tư vấn chương trình Giao lưu Văn hóa Quốc tế cho người trẻ Việt hiện nay. Chương trình này mang lại một cơ hội lớn cho các em sinh viên không đủ kinh phí đi du học nhưng lại có đầy đủ khả năng, hoài bão và ước mơ được trải nghiệm tại “trời Tây”. Có nhiều em sau khi tham gia chương trình, đã chia sẻ rằng: “em đã “đổi đời” sau khi đi Aupair!”

Năm 2006, sau sự thành công của Aupair Vietnam, với mong muốn được chủ động và tập trung vào các chương trình du học hiệu quả, chi phí phù hợp, chất lượng tốt, chúng tôi tiếp tục phát triển thương hiệu thứ hai: Tư vấn Giáo dục ASCI mà hiện nay là thương hiệu duhoctoancau.com

Trong suốt thời gian làm công việc của mình, chúng tôi chứng kiến từng lớp thế hệ các em lên đường đi du học. Có em thành công, có em chuyển ngành, đổi ngành, có em về Việt Nam loay hoay mãi không tìm được công việc như ý. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để trò chuyện, đúc kết và nhận ra rằng, các em đi du học, phần lớn quyết định lựa chọn ngành học và nghề nghiệp mang tính “tự phát”, không có cơ sở vững chắc hoặc do ảnh hưởng bởi những người có tầm ảnh hưởng đến các em, và vì vậy mang theo nhiều rủi ro của sự thành – bại.

Thêm một lần trăn trở nữa vì chi phí và thời gian đầu tư đi du học là quá lớn đối với các gia đình Việt. Vì vậy, năm 2016 chúng tôi đã nghiên cứu, làm việc cùng các chuyên gia, tham gia các chương trình đào tạo về hướng nghiệp để tìm ra con đường hướng nghiệp cho các em học sinh muốn đi du học, để quyết định đi du học của các em và gia đình là những quyết định đúng đắn và bình an. Là những người đầu tiên, phát quang, dọn cỏ, vỡ hoang mảnh đất này, chúng tôi  thực sự dành nhiều tình yêu và tâm huyết cho nó.

Năm 2017, chúng tôi chạy thử nghiệm chương trình Tư vấn Định hướng Nghề nghiệp miễn phí dành cho các em học sinh đi du học tại công ty, và cho các em học sinh THPT, sinh viên thông qua một số dự án xã hội. Niềm vui và sự hào hứng của chúng tôi nhân lên từng ngày sau mỗi lần nhìn thấy các em bình an với quyết định nghề nghiệp của mình.

Năm 2018, chúng tôi chính thức cho ra đời: Chương trình Giáo dục Hướng nghiệp dành cho phụ huynh, học sinh và các chương trình tham vấn hướng nghiệp cá nhân với định vị: “Hướng nghiệp dành cho học sinh muốn đi du học”

Và đó là lúc Tư vấn Hướng nghiệp Quốc tế Edutas ra đời.

Edutas ra đời là một minh chứng cho tâm huyết của chúng tôi trên hành trình đồng hành hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp của các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam – nguồn cảm hứng không bao giờ cạn.

“Điều bạn nghĩ là mình muốn và điều bạn thực sự muốn rất khác nhau.
Chỉ khi thấu hiểu chính mình, bạn mới biết rõ mình mong muốn điều gì”