Các khóa học đã đăng ký

Kỹ sư tự động hóa

Bạn yêu thích công nghệ, kỹ thuật, bạn mơ ước một lĩnh vực nghề nghiệp “hot”, nhu cầu tuyển dụng lớn trong xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa? Vậy thì bạn có thể tìm hiểu nghề kỹ sư tự động hóa – một trong những nghề nghiệp đắt giá hiện tại và trong tương lai gần

 1. Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là một ngành công nghệ liên quan đến việc ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính vào việc vận hành và điều khiển quá trình sản xuất.

Có thể hiểu, Kỹ sư tự động hóa là người theo dõi các hệ thống điều khiển, vận hành thiết bị tự động cho một dây chuyền sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện tự động…Họ có thể làm việc ở các dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại như dây chuyền lắp ráp ôtô, vận hành nhà máy điện, tự động hoá phục vụ hàng không, các nhà máy chế biến thực phẩm, trong ngành dầu khí, dây chuyền sản xuất xi măng, dây chuyền sản xuất giấy, dệt, dây chuyền xử lý nước thải…hay thiết kế  hệ thống tự động hóa trong nông nghiệp. Hoặc bạn có thể vận hành, thiết kế hệ thống tự động hóa đèn giao thông thành phố, hệ thống điều khiển và tín hiệu giao thông…

Một số vị trí công việc của Kỹ sư Tự động hóa:

 • Kỹ sư vận hành và bảo trì (bảo đảm vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử, tự động);
 • Kỹ sư điện tự động hóa (vận hành bảo dưỡng sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động của các nhà máy, xí nghiệp);
 • Chuyên gia hệ thống (phân tích nhu cầu về hệ thống điện, tự động hóa của các công ty, nhà máy);
 • Chỉ huy các dự án (thiết kế, xây lắp các hệ thống tự động và tham gia thi công các dự án đó);
 • Kỹ sư thiết kế (thiết kế các hệ thống tự động hóa cho nhà máy, xí nghiệp);
 • Kỹ sư lập trình ứng dụng (lập các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, CNC, các bộ điều khiển lập trình);
 • Tư vấn (cung cấp các tư vấn, giải pháp trong lĩnh vực tự động, tham gia các chương trình huấn luyện nhân viên và giáo dục đào tạo);


 1. Đào tạo ngành Tự động hóa

Tự động hóa là một ngành thuộc nhóm Điện – Điện tử. Ban đầu ngành này thường được gọi là Điện tự động, hiện nay được biết đến với tên gọi Tự động hóa hay Điều khiển tự động.

Ở nước ta, ngành Tự động hóa được đào tạo hầu hết trong các trường Đại học về kỹ thuật, công nghiệp như Đại học Bách Khoa, Đại học công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hay Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)…

Nhóm ngành Điện – Điện tử- Tự động thường xét tuyển các tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) hay Toán, Lý, Tiếng Anh), (Toán, Văn, Lý) hoặc (Toán, Văn, Tiếng Anh). Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia là hình thức tuyển sinh được áp dụng hầu hết các trường. Riêng một số trường có áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Danh sách  một số trường Đại học đào tạo trong lĩnh vực này:

Hà Nội:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội  (Điện - Điều khiển và Tự động hóa)
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội (Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)
 • Đại học Giao thông vận tải (Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)
 • Học viện Kỹ thuật quân sự (Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)
 • Đại học Điện lực (Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)

TP Hồ Chí Minh:

 • Đại học Bách Khoa HCM (Kỹ thuật Điện - Điện tử; Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông; Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa)
 • Đại học Giao thông vận tải HCM (Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (Chuyên ngành Tự động hoá công nghiệp)
 • Đại học Công nghệ HCM (Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Các khu vực khác:

 • Đại học Bách khoa Đà Nẵng (Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa
 • Đại học sư phạm kỹ thuật Nam Định (Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)
 • Đại học Cần Thơ (Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá)

Khối kiến thức chuyên ngành Tự động hóa

Khối kiến thức nền tảng bao gồm khối kiến thức về cơ khí, kiến thức về điện tử, kiến thức về công nghệ thông tin và máy tính. Cơ khí, điện tử, máy tính là những thành phần không thể thiếu trên hệ thống tự động hóa.

Khối kiến thức về thiết bị tự động: như role, các cảm biến công nghệ cao, các cơ cấu chấp hành, các thiết bị khí nén thủy lực, và các thiết bị liên quan...

Khối kiến thức về kỹ năng lập trình điều khiển hệ thống trên máy tính PC, trên hệ thống nhúng, FPGA, trên các thiết bị điều khiển chuyên ngành như PLC, ZEN, LOGO… Đặc biệt PLC là thiết bị điều khiển rất phổ biến trong công nghiệp, chuyên sâu về PLC giúp cho người kỹ sư có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Khối kiến thức về điều khiển và tự động hóa

Khối kiến thức về Tự động hoá quá trình sản xuất (tự động hóa chế tạo cơ khí, lắp ráp ô tô, dầu khí, dệt, luyện kim, hoá học, xi măng, chế biến thực phẩm: sữa, bánh kẹo…).

Ngoài ra một số trường còn đào tạo thêm khối kiến thức về CAD/CAM/CNC (gia công cơ khí trên máy tự động), gia công khuôn mẫu.

 1. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên học Tự động hóa

Tự động hóa không phải là ngành nghề mới  nhưng rất được chú trọng và ngành càng phát triển mạnh mẽ cùng với sự tăng trưởng của nền công nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể công tác tại các Viện Nghiên cứu Điện tử – tin học – Tự động hóa, Viện ứng dụng công nghệ, Trung tâm thiết kế vi mạch, các Khu công nghệ cao,… Giảng viên hoặc chuyên viên nghiên cứu tại các trường Đại học có chuyên ngành Điều khiển tự động trong nước; Các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực; Các doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật, kinh doanh thiết bị tự động hoặc chuyển giao công nghệ;...

Mặc dù đây là một ngành hấp dẫn tại Việt Nam và cả các quốc gia phát triển như Nga, Đức nhưng ngồn nhân lực cho ngành TĐH lúc nào cũng khan hiếm. Và tất nhiên mức lương cho những ứng viên ngành này cũng không hề nhỏ.

Theo kết quả một cuộc điều tra trên quy mô lớn của Automation.com kết hợp với tạp chí InTech, Úc và New Zealand là những quốc gia trả lương cao nhất cho Kỹ sư tự động hóa với $143.470/năm (tương đương 2,87 tỷ đồng). Ở vị trí thứ 2 là Canada với $105.440/năm và tiếp đến là Mỹ với  $103.910/năm. Mức lương này cũng tăng lên dựa vào bằng cấp và số năm kinh nghiệm. 

 1. Tố chất cần có của Kỹ sư tự động hóa

Do đặc thù liên quan tới kỹ thuật, công nghệ, máy móc rất nhiều nên mộ kỹ sư tự động hóa không chỉ được đào tạo cơ bản mà còn phảI thật vững chuyên môn, thành thạo kỹ năng thực hành, đặc biệt là trình độ ngoạI ngữ và tin học.

Để theo đuổi nghề nghiệp này và thành công đúng nghĩa bạn không chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm thực tế và cả những phẩm chất, kỹ năng cần thiết. Học đi đôi với hành, muốn làm được việc họ phải học tập từ thực tế công tác.  Có thể phải mất 6 tháng – 1,5 năm họ mới hiểu được công việc mình làm. Tốt hơn hết, bạn nên có tư duy logic, đam mê kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực tự động hóa, yêu thích nghiên cứu, sáng tạo, chủ động trong công việc, có khả năng tập trung cao độ và lòng kiên trì, chăm chỉ, chịu khó và không ngừng tìm tòi.

Dù có nhiều khó khăn trong quá trình học tập và yêu cầu cao trong công tác thì tự động hóa vẫn được coi là một ngành nghề rất có lợi cho cả người học và cho xã hội.


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về Tổ Chức Edutas, về các hoạt động của tổ chức?
hỗ trợ thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu của từng trường, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Tổ chức Edutas thường xuyên có những hoạt động hướng nghiệp cho các trường, các cá nhân, tổ chức có nhu cầu về định hướng nghề nghiệp. Edutas cũng là đơn vị bảo trợ về thông tin và truyền thông cho các hoạt động xã hội. Trong thời gian tới Edutas sẽ tổ chức các khoá học về kỹ năng mềm để hỗ trợ tốt hơn cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo thống kê tỉ lệ cử nhân tốt nghiệp có việc làm ngay là 60%. Tuy nhiên rất nhiều trong số đó là công việc thời vụ, tạm bợ. Tỉ lệ cử nhân tốt nghiệp và được làm công việc chuyên môn chỉ chiếm 40%.

Edutas là tổ chức hướng nghiệp quốc tế, hoạt động với mục đích hỗ trợ và nâng tầm trí tuệ Việt.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

* Đăng ký cho cá nhân và tổ chức muốn định hướng về nghề nghiệp!