Các khóa học đã đăng ký

Những lưu ý quan trọng khi quyết định lựa chọn ngành nghề

“Choose a job you love and you will never have to work a day in your life” – Hãy chọn một công việc yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc trong cả cuộc đời. Đây là câu nói vô cùng nổi tiếng khi nói về việc chọn ngành nghề phù hợp là điều vô cùng quan trọng với mỗi cá nhân, quyết định sự thành công và thăng tiến trong công việc.

Để có lựa chọn đúng đắn, bạn không thể bỏ qua những lưu ý về việc chọn ngành nghề dưới đây:

  1. Lựa chọn ngành phải phù hợp với tố chất, tính cách, sở thích của bản thân

Mỗi ngành nghề yêu cầu những tích cách nghề nghiệp và tố chất khác nhau. Trong khi nghề du lịch-khách sạn cần nhanh nhẹn, giao tiếp tốt thì nghề bác sĩ, y tá, điều dưỡng đòi hỏi sự tận tâm, trách nhiệm, chu đáo, quan tâm chăm sóc được đặt lên hàng đầu.

  1. Chọn nghề cần gắn với nhu cầu của xã hội

Bạn cần tìm hiểu triển vọng của nghề mình đang quan tâm trong vòng tối thiểu 5 - 10 năm tới. Sau khi ra trường thì nhu cầu về nhân lực trong ngành này ra sao, nhu cầu tuyển dụng của các công ty như thế nào để quyết định lựa chọn ngành học đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.


  • Không chọn nghề theo áp đặt của gia đình


Đôi khi bố mẹ thường áp đặt con cái theo nghề họ muốn hoặc truyền thống gia đình, mà không cân nhắc đến việc học sinh có tố chất phù hợp với nghề này hay không. Nếu chọn nghề chỉ vì ước muốn được làm “con ngoan của bố mẹ”, có thể bạn phải trả giá đắt cho tương lai của chính mình.


  • Không chọn nghề theo rủ rê của bạn bè


Bạn nên nhớ chọn ngành chính là chọn nghề nghiệp cho mình, cho tương lai của mình. Việc chọn ngành cần phải lựa chọn phù hợp với chính mình, chứ không phải theo số đông. Hãy mạnh dạn đi theo con đường mà mình đã chọn, kể cả khi con đường ấy không có nhiều bạn bè chung lối.


  • Không chọn đại


Tình trạng này rất phổ biến đối với các bạn trẻ không được định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng từ sớm. Vì vậy, trước ngưỡng cửa đại học vẫn chưa xác định được tương lai mình muốn làm nghề gì để lựa chọn ngành học tương ứng. Lúc này, các bạn rất dễ “chọn đại” một ngành nào đó ở một trường mà mình nghĩ là sẽ dễ dàng thi đỗ. Thực tế vào học mới thấy mình không phù hợp, khi đó có đổi ngành hay đổi trường cũng sẽ mất thời gian và công sức.


Cũ hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về Tổ Chức Edutas, về các hoạt động của tổ chức?
hỗ trợ thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu của từng trường, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Tổ chức Edutas thường xuyên có những hoạt động hướng nghiệp cho các trường, các cá nhân, tổ chức có nhu cầu về định hướng nghề nghiệp. Edutas cũng là đơn vị bảo trợ về thông tin và truyền thông cho các hoạt động xã hội. Trong thời gian tới Edutas sẽ tổ chức các khoá học về kỹ năng mềm để hỗ trợ tốt hơn cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo thống kê tỉ lệ cử nhân tốt nghiệp có việc làm ngay là 60%. Tuy nhiên rất nhiều trong số đó là công việc thời vụ, tạm bợ. Tỉ lệ cử nhân tốt nghiệp và được làm công việc chuyên môn chỉ chiếm 40%.

Edutas là tổ chức hướng nghiệp quốc tế, hoạt động với mục đích hỗ trợ và nâng tầm trí tuệ Việt.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

* Đăng ký cho cá nhân và tổ chức muốn định hướng về nghề nghiệp!