THẾ NÀO LÀ MỘT NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP

Bạn thường nghĩ tới một “sự nghiệp trong mơ”? Vậy theo bạn, một ngành nghề phù hợp cần những yếu tố gì? Chắc hẳn mỗi người sẽ có những câu trả lời riêng. Dưới đây là một vài gợi ý tham khảo từ các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Edutas.

Bạn được là chính mình

Cơ hội được phát triển tối đa các kỹ năng chuyên môn có thể là nền tảng căn bản để bạn lựa chọn một công việc phù hợp, xa hơn là một nghề để xây dựng sự nghiệp. Đừng theo đuổi bất cứ công việc gì không giúp bạn thể hiện được tối đa khả năng của bản thân (ngay cả khi bạn được trả một số tiền lương “cao ngất ngưởng”)!

Tìm kiếm một ngành nghề phù hợp với bản thân là điều không dễ dàng

Bạn chỉ có thể cảm thấy hạnh phúc và thăng tiến trong sự nghiệp khi được là chính mình. Đó là khi bạn làm những việc mình yêu thích từ trái tim và sử dụng những kỹ năng thuộc về thế mạnh của riêng bạn.

Có nhiều điều mới mẻ & thử thách tích cực

Liệu bạn có thể thực sự mỉm cười khi làm những việc chẳng bao giờ đem lại bất cứ thử thách nào? Bạn có muốn ngày qua ngày bạn sẽ làm những việc giống nhau, đều đặn và cố định? Chắc chắn nhiều người sẽ trả lời là “Không!”.

Thử thách là động lực cho mọi sự phát triển. Chỉ khi bạn vượt qua các thử thách, bạn mới có thể hoàn thiện các kỹ năng của bản thân, khám phá những điều mới mẻ đang tiềm ẩn bên trong con người bạn và tìm thấy nhiều cơ hội mới cho tương lai. Tuy vậy, nếu thử thách bạn gặp phải trong nghề nghiệp chỉ là những điều bạn cảm thấy tiêu cực, khiến cho cuộc sống và công việc của bạn đi xuống và trì trệ, đó là lúc bạn cần xem xét lại việc mình có nên đón nhận thử thách đó hay không.

Mang lại ý nghĩa cho cuộc sống

Một ngành nghề phù hợp cho bản thân cũng cần phải là ngành nghề khiến bạn cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa thế nào. Đã có không ít người mất cả tuổi xuân để lao đầu vào những việc đem lại cho họ nhà lầu, xe hơi, đồ hiệu …, nhưng để rồi sau đó họ nhận ra rằng những gì mình làm là vô nghĩa! Bởi lẽ đó là những việc không phù hợp với phương châm, mục đích và giá trị sống bền vững mà họ muốn theo đuổi.

Tình yêu của bạn đối với công việc và ngành nghề mà mình lựa chọn phụ thuộc khá nhiều vào tính tự chủ

Đem đến cho bạn sự tự chủ

Đây thực sự không phải là điều dễ dàng! Vẫn còn tồn tại những ngành nghề (hoặc một số đơn vị trong ngành nghề đó) xem nhẹ tính dân chủ, coi nhân sự như máy móc, bắt buộc phải tuân thủ và hành động theo mệnh lệnh của người lãnh đạo.

Tuy vậy, đây cũng không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”. Thực tế, làm chủ trong công việc không nhất thiết bạn phải làm sếp để chỉ đạo người khác. Hãy nghĩ một cách đơn giản hơn: Làm chủ bắt đầu từ việc bạn được quyền chủ động và sáng tạo trong công việc, chứ không nhất thiết phải làm theo 100% những gì cấp trên giao cho. Khi nghề nghiệp nào đem đến khả năng tự chủ bạn càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội để phát triển và hoàn thiện những kiến thức, kỹ năng của bản thân trong lĩnh vực đó.

Tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống

Bên cạnh những yếu tố trên, một ngành nghề phù hợp còn phải là ngành nghề khiến bạn luôn cảm thấy bình an, vui vẻ, cân bằng được công việc và cuộc sống cá nhân. Đây là điều bạn không nên bỏ qua khi chọn ngành, chọn nghề. Công việc dù rất quan trọng, nhưng không phải tất cả. Đó là chỉ một phần của cuộc sống của bạn mà thôi. Chỉ khi ấy, bạn mới muốn gắn bó và theo đuổi nghề nghiệp này đến cuối cuộc đời!