HƯỚNG NGHIỆP CHO CON THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Hiện tại, các bậc phụ huynh đã quan tâm hơn đến việc hướng nghiệp khi quyết định cho con cái đi du học. Không chỉ chọn những trước có tiếng hay những ngành “dễ kiếm việc, lương cao”, cha mẹ giờ đây đã chủ động hơn trong việc chia sẻ, đồng hành với con để chọn ngành nghề phù hợp với đam mê, sở thích. Vậy cụ thể thì họ cần lưu ý gì để tránh xảy ra xung đột giữa cha mẹ và con cái?

1. Không chọn nghề cho con mà cùng con chọn nghề

Nhiều cha mẹ trong quá trình quyết định ngành nghề đã vô tình tạo áp lực lên con. Họ ít xem xét yếu tố hứng thú của con với nghề nghiệp họ chọn hay làm sao để dung hòa giữa mong muốn của con và kì vọng của mình. Cách tối ưu để hướng nghiệp là để con tự quyết định chọn nghề phù hợp dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Phụ huynh hãy là người bạn đồng hành thay vì áp đặt lên con. Ta nên cùng con tìm hiểu khám phá sở trường, sở thích và khả năng của con để có lựa chọn phù hợp nhất.

Đầu tiên là giúp con chọn nghề, rồi ngành học, bậc học và cuối cùng mới chọn trường. Việc này nên được thực hiện một cách khách quan và khoa học. Cha mẹ nên bắt đầu từ việc tìm hiểu các thông tin về ngành nghề hiện nay, sau đó nhận diện, đối chiếu với khả năng, điều kiện của con. Sau đó cùng con xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể để theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp.

2. Đừng tỏ thái độ bàng quan

Nhiều cha mẹ muốn nuôi dạy con với thái độ “Con thích làm gì cũng được”. Ai nào cũng muốn con thông minh, muốn con tự lập trong suy nghĩ và tự giải quyết được các vấn đề của mình.  Nhưng thực tế, nhiều người hầu như đang bỏ mặc con. Trong gia đình, hành vi cử chỉ và lời nói hàng ngày của cha mẹ đều có thể mang tính định hướng con, ví dụ như sự quan tâm hoặc yêu thích của con đối với một số ngành nghề nhất định.

Do quá bận rộn với công việc nên nhiều phụ huynh sẵn để con chơi với điện thoại, máy tính bảng, tivi… để đỡ bị làm phiền. Từ đó vô tình khiến con bị thụ động: chỉ xem, chỉ nghe mà không có sự tương tác, không thể phát triển tư duy. Trong khoảng thời gian mang tính quyết định, khi con đang đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa cho cuộc đời mình, cha mẹ nên dành thời gian quan tâm và chú ý tới con hơn.

Quan tâm, trò chuyện với con nhiều hơn

3. Giúp con định hướng chính xác về nghề nghiệp tương lai

Thực tế cho thấy, có rất nhiều du học sinh vì chọn ngành học không đúng với năng lực bản thân nên không có động lực học tập dẫn đến buông xuôi. Hậu quả là kết quả học tập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bản thân. Hơn nữa đây còn là sự lãng phí đối với khoản đầu tư của cha mẹ. Chính vì vậy, vai trò của của cha mẹ ngay từ đầu chính là giúp con xác định con đường trước mắt. Cùng con tìm hiểu năng lực, sở thích và đam mê, qua đó khơi gợi và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai của con.

Để làm được điều đó, trước tiên cha mẹ quan sát những năng khiếu nổi trội từ bé được nuôi dưỡng và phát triển bằng cả sự tự thân và sự giáo dục của gia đình và nhà trường. Nhu cầu xã hội cũng là một yếu quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp cho con. Các thông tin về thị trường lao động và xu hướng, khả năng phát triển của các ngành nghề trong tương lai sẽ giúp phụ huynh và học sinh có cơ sở đưa ra lựa chọn phù hợp

4. Tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia

Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia là lựa chọn phù hợp khi hướng nghiệp. Bởi kinh nghiệm làm việc của họ sẽ giúp quá trình hướng nghiệp của con trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc tự tìm hiểu thông tin khá vất vả, bởi có rất nhiều luồng khác nhau gây ra sự băn khoăn cho cha mẹ và con. Hơn nữa, độ chính xác của các thông tin đó cũng không được kiểm chứng. Khi tìm tới các tư vấn viên hướng nghiệp, các bậc phụ huynh sẽ được lắng nghe những lời khuyên về cách chọn ngành nghề. Không chỉ là lý thuyết, phụ huynh sẽ biết cách tận dụng các kiến thức và kĩ năng cần chuẩn bị cho cả mình và con.

Sự tư vấn từ các chuyên gia giúp Hướng nghiệp trở nên dễ dàng hơn

5. Đừng bao bọc con quá mức

Khi ước mơ của con cái đi ngược lại với mong muốn của cha mẹ thì nên làm thế nào? Bắt ép con đi theo lựa chọn của người lớn hay để con được làm những gì chúng mong muốn? Nhiều cha mẹ muốn con sống theo ý muốn của mình với lý do “Cha mẹ hiểu con cần gì”. Nhưng bao bọc con, để con lớn lên một cách “vô trùng” không phải là một cách tốt. Liệu cha mẹ có thể bao bọc con mãi được không? Bởi sẽ đến một thời điểm mà các con phải lớn và tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Hãy cho con được “va chạm” với đời, được trải nghiệm những khó khăn và thử thách để chúng trưởng thành và già dặn hơn trong cuộc sống.

Là cha mẹ, trước tiên hãy tôn trọng quyền “làm con” của con cái. Cha mẹ muốn giữ con trong tay nhưng con có cả bầu trời phía trước. Do đo, thay vì kìm hãm đôi cánh của con thì hãy hướng dẫn con bay một cách an toàn và hiệu quả. Đừng để con bỏ đi cuộc đời riêng của mình mà “sống thế” cho cha mẹ.

6. Không tạo áp lực lên con bằng cách kỳ vọng quá cao

Làm cha mẹ, ai cũng muốn cũng con cái mình tài giỏi. Nhưng đặt vào con những kỳ vọng lớn lao chỉ khiến cho chúng càng cảm thấy áp lực hơn. Khi cha mẹ buộc con phải đạt được điều này điều kia, con sẽ cảm thấy cuộc sống không có chút ý nghĩa nào. Bởi con sẽ nghĩ rằng “Mình sống vì người khác”, và sống một cuộc đời không hoài bão và khát vọng.

Hãy để con được sống, được làm những gì con muốn. Như thế chúng sẽ cố gắng để đạt được tất cả những gì mà chúng khao khát. Càng thúc ép càng dễ khiến con dễ dàng từ bỏ những gì cha mẹ muốn con thực hiện.

Cha mẹ đừng nên tạo áp lực lên con

Chọn đúng nghề là bài toán quan trọng mà mỗi người đều cần phải tìm ra cho mình đáp án. Nếu chẳng may chọn không đúng, ta buộc phải làm lại từ đầu. Nhưng cuộc sống này đôi khi còn không cho ta cơ hội để làm điều đó. Do vậy, chọn đúng nghề ngay từ đầu là kĩ năng cần thiết mà một học sinh phải trang bị. Bên cạnh đó, cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc định hướng nghề nghiệp cho con. Vì vậy thay vì gây sức ép cho con, phụ huynh hãy thay đổi hướng tiếp cận. Hãy lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con, rồi hỗ trợ và đưa ra lời khuyên. Với sự giúp đỡ của bố mẹ,  con sẽ an tâm hơn với con đường hoạch định nghề nghiệp mình.