ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO NGƯỜI THUỘC NHÓM NGHIỆP VỤ

Bài trắc nghiệm tính cách John Holland về các nhóm sở thích và khả năng nghề nghiệp nói rằng mỗi người chúng ta có thể thuộc vào 1, 2, 3 (hay hơn) nhóm sở thích và khả năng. Khi biết bản thân thuộc về nhóm nào, chúng ta sẽ định hướng nghề nghiệp theo nhóm tính cách của mình bằng cách tìm hiểu, trải nghiệm, xác định được những kỹ năng mình giỏi tự nhiên, rồi từ đó quyết định con đường nghề nghiệp nào mình nên theo đuổi trong tương lai.

Nhóm Nghiệp vụ – họ là ai?

Theo trắc nghiệm tính cách John Holland, nhóm người thuộc nhóm Nghiệp vụ có những đặc điểm như sau:

– Họ tự xếp đồ chơi sau khi chơi xong, đòi hỏi bạn chơi chung cũng ngăn nắp như mình. Họ gọn gàng, sạch sẽ, đúng giờ hầu hết thời gian. Khi đến tuổi đi học, họ tự làm bài tập mà không cần cha mẹ đôn đốc hay nhắc nhở. Họ là những người con và học trò rất có trách nhiệm.

– Lớn lên một chút, các em sẽ bộc lộ sở thích và khả năng thuộc nhóm Nghiệp vụ qua sự nhạy bén với con số, cách tiêu tiền cẩn thận, khả năng để ý đến chi tiết, sự tỉ mỉ trong thói quen hàng ngày.

– Trong lớp hay với bạn bè, các em thường được tin tưởng để giao các trách nhiệm liên quan đến sổ sách, giấy tờ, quỹ lớp, tổ chức sự kiện, …

– Vì những đặc điểm trên, các em dễ bị căng thẳng khi có những thay đổi xảy ra ở phút cuối, khi mọi sự không xảy ra như các em dự tính, khi kết quả không được ‘hoàn hảo’. Trong gia đình, các em rất khó chịu khi ba mẹ ra một quyết định gì đấy theo sự hứng thú bất ngờ (ví dụ như sáng dậy cả nhà quyết định đi Vũng Tàu chơi).  Các em cảm thấy an toàn và thoải mái khi tất cả trong tầm kiểm soát của bản thân.

dinh_huong_nghe_nghiep

Nét đẹp của những người “nguyên tắc”

Các em thuộc nhóm Nghiệp vụ thường xuyên căng thẳng. Do đó, giúp họ nhẹ nhàng trong suy nghĩ và hành động sẽ là điều tốt nhất có thể giúp các em. Ví dụ như khuyến khích họ dành một ngày trong tuần không lên kế hoạch, sống tự nhiên, không ngăn nắp thử xem sao. Hoặc có thể giúp họ đổi cách suy nghĩ  ‘phải hoàn hảo trong mọi chuyện’ thành ‘tốt nhất có thể trong giới hạn của hiện tại’ cũng sẽ rất có ích với họ.

Định kiến về giới tính khi định hướng nghề nghiệp cho nhóm Nghiệp vụ

Thông thường cha mẹ thường định hướng nghề nghiệp cho con gái theo ngành học hay công việc thuộc nhóm Nghiệp vụ vì sự ‘an toàn, ổn định, ít đấu đá’ trong ngành. Nhưng hãy cẩn thận vì nếu không có những tố chất và khả năng tự nhiên, làm việc trong ngành này sẽ tạo ra rất nhiều căng thẳng cho các em. Ngay cả những người hợp tự nhiên cũng đã dễ bị căng thẳng vì đòi hỏi của công việc chứ đừng nói đến những người hoàn toàn không hợp với nó.

Nam hay nữ nếu như hợp ngành này đều sẽ phát triển rất tốt và có nhiều cơ hội thăng tiến nếu thích đi theo con đường trở thành quản lý trong nơi họ làm việc. Vì vậy, đừng hướng con theo kết quả vì nếu không hợp thì sẽ khó đạt được kết quả tích cực.

Những người thuộc nhóm Nghiệp vụ phù hợp với các ngành học và công việc nào?

Các em có khả năng và sở thích tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ rất hợp với các ngành học liên quan đến vận hành kinh doanh bao gồm truyền thông và hồ sơ, các giao dịch tài chính, phân phối và điều phối. Nói chung bất cứ ngành nào đòi hỏi sự nhạy bén với con số (không phải để phân tích mà là để sắp xếp), khả năng để ý chi tiết, sự ngăn nắp, gọn gàng một cách tự nhiên không cần cố gắng, khả năng sắp xếp công việc, thời gian, trách nhiệm, khả năng thiết lập và tuân thủ các quy trình, làm việc theo hệ thống, vv. sẽ hợp với nhóm này. Một số ngành ví dụ đó là Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Cung ứng & Logistics, Quản lý sự kiện, Quản thủ thư viện, Thủ kho, và nhiều ngành khác.

dinh_huong_nghe_nghiep

Nhóm Nghiệp vụ làm việc với dữ liệu là chủ yếu

Sau khi tham gia chương trình đào tạo ở cấp nghề, cao đẳng, hay đại học, các em có thể đầu quân vào những lĩnh vực khác nhau để làm việc, từ show biz (giải trí) đến giáo dục, từ sản xuất đến dịch vụ quảng cáo. Điều quan trọng là vị trí các em làm phải đòi hỏi những kỹ năng và đặc điểm đã nhắc tới ở trên. Chủ ý là các em sẽ làm việc với dữ liệu là chính dù có tương tác với sự vật, máy móc, và con người trong quá trình làm việc.