ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO NGƯỜI THUỘC NHÓM KĨ THUẬT

Bài trắc nghiệm tính cách John Holland về các nhóm sở thích và khả năng nghề nghiệp nói rằng mỗi người chúng ta có thể thuộc vào 1, 2, 3 (hay hơn) nhóm sở thích và khả năng. Khi biết bản thân thuộc về nhóm nào, chúng ta sẽ định hướng nghề nghiệp theo nhóm tính cách của mình bằng cách tìm hiểu, trải nghiệm, xác định được những kỹ năng mình giỏi tự nhiên, rồi từ đó quyết định con đường nghề nghiệp nào mình nên theo đuổi trong tương lai.

Nhóm Kĩ thuật – Họ là ai?

Theo trắc nghiệm tính cách John Holland, những người thuộc nhóm Kĩ thuật có những đặc điểm như sau:

– Khi còn nhỏ, trẻ con thuộc nhóm này rất thích các trò chơi vận động, không sợ dơ khi nghịch đất, cát, nước, đá cuội, … Các em học thể thao nhanh, khả năng phối hợp tay mắt tốt, sử dụng các dụng cụ trong nhà rất dễ dàng (như búa, kềm, kéo, dao, …).

– Khi vào tuổi đi học, các em thích những môn học có thực hành nhiều, không thích những môn nào có nhiều lý thuyết và phải học thuộc lòng. Các em thích những hoạt động có tương tác với vật dụng, máy móc, cây cối, động vật, hơn là với con người. Các em dễ thấy mệt khi phải nói chuyện và xã giao nhiều.

– Các em học rất nhanh khi có người đứng cầm tay chỉ việc, và sau đó sẽ sáng tạo ra cách làm tốt hơn cả thầy. Nhưng nếu đưa một cuốn sách và bắt các em đọc để làm theo hướng dẫn, các em sẽ nản ngay.

– Điểm yếu của các em là không thích và không giỏi diễn đạt cảm xúc hay ý tưởng của bản thân bằng ngôn từ. Các em ghét phải nói nhiều và ghét phải giải thích dài dòng. Vì vậy, các em dễ bị hiểu lầm hay có khi thua thiệt vì không chịu đấu tranh. Các em cũng dễ mất kiên nhẫn và cục tính khi người khác không hiểu mình, gây ra sự xa lánh của người xung quanh.

– Điểm mạnh là các em khá kiên định khi đã xác định một điều gì đó. Các em cũng là những người bạn tuy ít nói những rất trung thành, là những người yêu vững chãi, ít đổi thay, là những người con hiếu thảo diễn đạt tình cảm qua hành động hơn lời nói.

dinh_huong_nghe_nghiep

Nhóm Kĩ thuật – những người con của đất

Khi nghĩ đến những bạn trẻ thuộc nhóm Kỹ thuật, chúng tôi hay nghĩ đến hình ảnh của thiên nhiên, tính lành của đất, sự mát rượi của cây, và đặc điểm mạnh mẽ của động vật. Nếu không hiểu rõ họ, người thuộc nhóm Kỹ thuật có bề ngoài trầm lặng, dường như không khéo trong giao tiếp, dễ bị ăn hiếp, ít nổi bật trong học hành, chỉ giỏi những việc liên quan đến lao động chân tay.

Định kiến về giới tính khi định hướng nghề nghiệp cho nhóm Kĩ thuật

Bản thân các em hay cha mẹ đều thường nghĩ rằng con gái thì không nên thuộc nhóm này, hoặc nếu có thì cũng nên tránh không tiếp tục phát triển theo tự nhiên.

Trong văn hóa Việt Nam, các em nữ dễ bị xem là quá nhiều nam tính khi bộc lộ những đặc điểm của nhóm này từ nhỏ. Khi lớn các em cũng thường bị cha mẹ khuyên phải ‘nữ tính’ hơn để chuẩn bị cho vai trò làm vợ, làm mẹ. Nếu vượt qua được định kiến và nỗi lo này, các em nữ sẽ phát triển tốt trong nhóm nghề nghiệp này không kém các bạn nam với điều kiện là phải hiểu rõ thị trường lao động và cơ hội nghề nghiệp có liên quan đến giới tính để chuẩn bị từ lúc còn ở trong chương trình đào tạo.

Những người thuộc nhóm Kĩ thuật phù hợp với các ngành học và công việc nào?

Vì những đặc điểm đã nhắc đến ở trên, những em nào có khả năng và sở thích tự nhiên thuộc nhóm Kĩ thuật nên định hướng nghề nghiệp vào những chương trình đào tạo nào có tính ứng dụng cao, nơi mà các em học xong lý thuyết thì phải được thực hành ngay. Nơi mà các em có thể liên kết ngay những gì học từ trong sách với những gì đang xảy ra ngoài đời.

Các em sẽ hợp với các ngành học như vận hành, vận chuyển, nông nghiệp, lâm nghiệp, khoa học máy tính & công nghệ thông tin, xây dựng & bảo trì, thủ công, chế tạo & quy trình sản xuất.

dinh_huong_nghe_nghiep

Nhóm Kĩ thuật thường sẽ thoải mái khi tiếp xúc với các công cụ, dụng cụ, thiết bị cơ khí hoặc điện

Khi bước chân vào thị trường lao động, các em thường sẽ thoải mái khi làm những công việc nào phải tiếp xúc với các công cụ, dụng cụ, thiết bị cơ khí hoặc điện. Các em cũng thích các hoạt động bao gồm thiết kế, xây dựng, sửa chữa máy móc và chăn nuôi cây trồng/vật nuôi. Nói chung là các hoạt động chủ yếu liên quan đến làm việc với sự vật (thay vì làm việc với con người) sẽ mang lại sự dễ chịu và tự tin hơn cho các em.