Câu chuyện khi du học sinh về nước

du_hoc_ve_nuoc

Du học luôn là một chủ đề nóng với các gia đình Việt Nam. Chính sách giáo dục, môi trường sống phát triển là một trong số những lí do để phụ huynh tin rằng đây là sự lựa chọn tốt nhất cho con em mình. Nhưng cầm tấm bằng danh giá về nước mà nhiều người vẫn không thể xin được việc.

Đòi hỏi không thực tế

Lý do đầu tiên là bởi những đòi hỏi thiếu thực tế về công việc. Điều này xuất phát từ những suy nghĩ của chính họ về cái mác “du học sinh”. Nhiều người khi mới vào làm không muốn ở dưới trướng những người tuy ít tuổi hơn nhưng có kinh nghiệm làm việc lâu hơn ở Việt Nam. “Tôi đi học ở nước ngoài về, tôi có kiến thức vững về lĩnh vực,… vì thế tôi phải làm chức trưởng phòng, trưởng bộ phận hay quản lý dự án”. Đây là tâm lí chung của nhiều du học sinh khi đi xin việc ở Việt Nam. Không thể phủ nhận, các nước như Mỹ, Anh, Úc có nền giáo dục tốt hơn Việt Nam. Đặc biệt, họ chú trọng vào thực tiễn hơn là lý thuyết. Thế nhưng, không phải du học sinh nào cũng có chuyên môn cao khi ra trường mà tự bản thân phải cố gắng rèn luyện, tìm hiểu.

Thêm vấn đề nữa đó là việc mong muốn mức lương nghìn đô ngay tháng đầu làm việc ở công ty. Đầu tư rất nhiều vào chi phí du học, tất nhiên du học sinh sẽ hy vọng có mức lương phù hợp với khả năng chuyên môn và số tiền đã bỏ ra. Thế nhưng, với nhà tuyển dụng, bằng Giỏi hay Xuất sắc, Cử nhân hay Tiến sĩ cũng chỉ là tờ giấy. Bạn phải chứng tỏ được giá trị của bản thân, không thì việc đòi lương cao sẽ thành vô lý. Thực ra, mức lương khởi điểm không nói lên điều gì. Nếu thực sự có năng lực thì lương sẽ thay đổi và cơ hội thăng tiến là rất lớn. Câu hỏi đặt ra là: “Liệu những kiến thức học được ở nước ngoài có thể áp dụng được ở Việt Nam hay không?”. Nếu không thì mức lương đối với 1 sinh viên mới ra trường dù mới du học về vẫn sẽ bằng 1 sinh viên ở Việt Nam.

Khó hoà nhập với môi trường công ty

Khi quay lại Việt Nam sau một thời gian dài, du học sinh phải mất một khoảng thời gian để làm quen lại với môi trường. Việc vội vàng đi tìm ngay một công việc để rồi bỏ dở vì cảm thấy không phù hợp với văn hóa làm việc là lý do phổ biến cho việc nhiều du học sinh mãi chưa có việc làm. Môi trường làm việc ở Việt Nam bây giờ rất năng động, tiến bộ. Tuy nhiên du học sinh thường so sánh với “bên kia”, mặc định nó không phù hợp, không xứng với mình mặc dù chưa được trải nghiệm.

Học tập tại tại nước ngoài, du học sinh quen với môi trường làm việc trong nền kinh tế đã phát triển. Ví dụ như ở nước ngoài, văn hóa công ty sẽ phân biệt rõ giữa chuyện công việc và chuyện đời tư của nhân viên. Còn ở Việt Nam thi mọi người chia sẻ tất cả mọi chuyện với nhau như người một nhà. Nếu làm ở vị trí cấp cao thì người sếp đi du học về có thể bị đánh giá là xa cách hoặc không gần gũi với nhân viên. Điều này cũng đẩy nhà tuyển dụng vào tình thế khó. Họ e ngại khi giao những vị trí cấp cao yêu cầu kinh nghiệm cho du học sinh, nhưng cũng đắn đo khi nhận du học sinh vào những vị trí thấp, bởi mức lương không tương xứng có thể sẽ không giữ nhân viên ở lại lâu dài.

Nhiều du học sinh hay “ôm mộng”, nghĩ mình về nước phải ứng dụng cái mình học vào luôn, phải làm ở vị trí này vị trí kia. Nhưng thực tế tại Việt Nam lại khác so với những gì được học ở bên kia, nên cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp. Việt Nam đang có một môi trường mở, phát triển mạnh mẽ với nhiều biến động. Nhưng vẫn có nhiều khía cạnh cần thời gian để cải thiện và để những nhân lực trong ngành dần thích nghi. Việc đặt kỳ vọng quá cao và khả năng thích ứng kém sẽ khiến nhiều du học sinh khi về nước rất nhanh bị nản, thậm chí tìm đường quay lại. Nếu lý tưởng hoá mọi thứ và thiếu đi sự linh hoạt, thì đây sẽ là một trở ngại lớn gây áp lực cho bản thân du học sinh. Các bạn cần có được cho mình sự linh hoạt và hiểu biết đúng đắn về thị trường làm việc. Điều này sẽ trở thành một lợi thế lớn, thành công dễ đến hơn rất nhiều.

du_hoc_ve_nuoc
Nhiều người không hoà nhập được với môi trường Việt Nam

Thiếu kinh nghiệm làm việc

Ngày nay, bằng cấp không còn được đánh giá quá cao, mà các nhà tuyển dụng coi trọng vấn đề kinh nghiệm làm việc hơn. Tốt nghiệp loại giỏi hay xuất sắc, có bằng thạc sĩ hay cử nhân thì tất cả cũng chỉ trên giấy tờ, nếu không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mình theo đuổi thì khó có công ty nào nhận làm. Lúc đó, tấm bằng nước ngoài danh giá cũng chỉ có thể nằm yên một góc mà không có giá trị sử dụng.

Nhiều du học sinh khi đi học chỉ luôn cố gắng học kiến thức mà không quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng mềm. Điểm số tuy cao nhưng kinh nghiệm, kỹ năng không có  lại là điểm trừ lớn trong hồ sơ xin việc. Hay một số khác miệt mài đi làm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, để rồi khi tốt nghiệp về nước vẫn không có kinh nghiệm thực tế. Kinh nghiệm làm thêm cũng không áp dụng được nhiều khi có người học những ngành về kinh tế, y học, khoa học nhưng công việc làm thêm lại không dùng tới kiến thức được học trên trường mà chỉ có thể giúp tăng thêm thu nhập.

Rất nhiều người khi đi tìm việc than thở rằng: “Nộp hồ sơ chỗ nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, mà một sinh viên mới ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm?” Vậy kinh nghiệm ở đâu ra? Cần kinh nghiệm gì cho mỗi ngành nghề? Chính bản thân du học sinh phải biết tự tạo ra cơ hội trải nghiệm cho mình, ngay khi vẫn còn đang theo học ở trường cao đẳng, đại học. Hơn nữa, môi trường nước ngoài sẽ là một lợi thế rất lớn nếu biết cách tận dụng nó để trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp quốc tế.

Không có định hướng dài hạn

Lý do cuối cùng cho việc du học không có hiệu quả là ngay từ đầu du học sinh đã không có định hướng cụ thể. Bản thân học sinh – người đi du học lại không biết mình chọn ngành này sẽ học được gì, mai sau tốt nghiệp sẽ làm gì tiếp. Câu trả lời cho những băn khoăn này chỉ là “Đến lúc đấy tính tiếp”.Đi du học nhưng không biết tại sao mình đi, đi để làm gì thì sẽ không thể có kế hoạch để hướng tới mục tiêu đặt ra. Với khoản đầu tư lớn thế này, việc lập ra kế hoạch dài hạn là rất cần thiết. Với phụ huynh, đó là cách để đảm bảo con em mình đang đi đúng hướng và sẽ nhận được những điều xứng đáng với chi phí bỏ ra. Còn các du học sinh tương lai cũng sẽ nhìn thấy việc mình cần làm khi học tập ở bên kia để đảm bảo kế hoạch diễn ra suôn sẻ.

du_hoc_ve_nươc
Định hướng dài hạn sẽ giúp hành trình du học thuận lợi hơn

Làm sao để du học thành công

Trước khi đến một chân trời mới, cả phụ huynh và học sinh cần có xác định rõ ràng về tương lai. Không chỉ học gì mà còn việc học xong sẽ như thế nào: tiếp tục học lên cao hơn để trở thành các chuyên gia, giảng viên hay đi làm luôn để có kinh nghiệm và cọ xát với môi trường thực tế. Xác định đúng việc mình cần làm và chủ động tạo ra cơ hội của mình là chìa khóa để du học sinh không còn lo về vấn đề thất nghiệp. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá những ứng viên mới tốt nghiệp nhưng đã có kinh nghiệm thực tiễn, tất nhiên nếu ở các mảng liên quan thì lại càng là điểm cộng.

Đây là lý do Hướng nghiệp có thể giúp đỡ không chỉ các du học sinh mà còn cả các bậc phụ huynh trong việc chọn ngành nghề thích hợp. Việc nhận được hướng nghiệp là rất quan trọng, bởi hoạt động nghe chừng đơn giản này lại là kim chỉ nam giúp mỗi cá nhân tìm hiểu những điều kiện cần và đủ để có thể làm công việc mình mong muốn. Các chuyên gia sẽ phân tích đặc điểm tính cách từng cá nhân để đưa ra lời khuyên phù hợp nhất . Khi đã nhận được tư vấn, học sinh sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo ra lộ trình du học thuận lợi nhất, tiết kiệm chi phí và công sức cho không chỉ bản thân mà cả cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X