AI LỰA CHỌN NGHỀ: BỐ MẸ HAY CON CÁI?

Đã từ lâu, câu hỏi “Bố mẹ hay con cái lựa chọn nghề cho con?” vẫn luôn nhức nhối và kéo dài cho tới tận ngày nay. Trong nhiều trường hợp, hai thế hệ cảm thấy rất khó khăn để tìm được tiếng nói chung. Bài viết dưới đây xin đề cập đôi điều về góc độ “lợi – hại” của quyết định chọn nghề cho con từ phía bố mẹ.

Chọn nghề cho con: Câu chuyện khó khăn muôn thuở

Lựa chọn nghề là câu chuyện đau đầu với mọi học sinh cũng như các bậc phụ huynh khi con em họ đứng trước ngưỡng cửa vào đời. Vấn đề này đặc biệt được bàn thảo sôi nổi vào thời điểm các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, đang chuẩn bị hành trang cho kỳ thi cao đẳng, đại học.

Lựa chọn nghề cho con luôn là vấn đề đau đầu của nhiều gia đình

Có thể nói, lựa chọn một nghề sẽ gắn với con suốt cả cuộc đời chưa bao giờ là lựa chọn dễ dàng với các gia đình. Nếu lựa chọn sai sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy lâu dài, tốn thời gian, công sức và tiền bạc cho một nghề mà con không thể theo đuổi.

Đối với các em học sinh, lựa chọn nghề nào để theo đuổi luôn là câu hỏi khó. Hầu hết các em vẫn còn rất non nớt, chưa từng có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Có những em đã có thể chọn cho mình một nghề nhưng chỉ với những hiểu biết rất cơ bản. Những lúc ấy, các em tìm thường đến sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm hơn và thân cận nhất. Một trong số đó là bố mẹ.

Bố mẹ quyết định thay con cái có những ưu điểm gì?

Các bậc phụ huynh có kinh nghiệm hơn các con về nhiều phương diện. Bố mẹ là người nuôi các con khôn lớn và trường thành được như ngày hôm nay. Họ cũng như có tuổi đời và tuổi nghề lớn hơn các con khá nhiều. Vậy nên, ý kiến của bậc phụ huynh tất nhiên rất đáng để con nghe và cân nhắc.

Có nhưng hệ quả không mong muốn nào từ quyết định của bố mẹ?

Sự “can thiệp” vào nghề nghiệp tương lai của con thay vì dừng lại ở lời khuyên, khá nhiều bậc phụ huynh lại “bắt ép” con mình phải học ngành này, phải học ngành kia. Lý do được đưa ra cũng rất đa dạng như bố mẹ làm nghề này và cũng muốn con mình “kế nghiệp”, để xin làm việc cho dễ, ngành này hot, ra trường sẽ kiếm được việc, sẽ có lương cao…

Việc này sẽ đem lại những hệ quả khó lường. Nhiều bạn trẻ đã theo học ngành bố mẹ muốn phải gánh hậu quả là kết quả học tập lẹt đẹt, các em đến trường chỉ để đối phó lấy bằng. Sau đó ra trường thất nghiệp và lại tốn thêm thời gian tiền bạc để theo học ngành khác.

Các bậc phụ huynh nên làm gì khi hướng nghiệp cho con?

Thay vì những yêu tố “ngoại biên” như người quen làm ngành này hay ngành này đang rất “hot”, điểm rất cao … lời khuyên của các bậc phụ huynh đưa ra nên dựa theo bản thân học sinh. Học lực của con mình đến đâu, giỏi làm điều gì, những tố chất ấy sẽ phù hợp với ngành nào? Lúc này, lời khuyên mà các bậc phụ huynh đưa ra sẽ khá chính xác. Bởi lẽ họ là người luôn ở bên con trẻ, là người hiểu con mình nhất.

Các bậc phụ huynh hãy là người nâng đỡ và dẫn dắt cho con trẻ trên đường đời

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên định hướng cho con trẻ theo hình thức “mưa dầm thấm lâu”. Các em học sinh đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời ở độ tuổi mười tám, đôi mươi có thể coi là tuổi trưởng thành, tuy nhiên lại chưa từng được trải nghiệm cuộc sống. Vậy nên cha mẹ nên kiên nhẫn trong việc trở thành “cây nến” soi đường chỉ lối cho các em. 

Quý vị phụ huynh không nên áp đặt, mà hãy trở thành người bạn đường của con! Hãy từ từ giải thích để các con hiểu ra vấn đề và đưa ra lời khuyên tính cách và khả năng của con phù hợp những ngành nào, nghề này sẽ được thế này, nhưng các con sẽ phải chịu những điều kia … Yếu tố tâm lý, tình cảm là điều vô cùng cần thiết cho con vào khoảng thời gian quan trọng này.